Các lỗi thường gặp khi sử dụng và các lưu ý khi sửa chữa, thay thế phụ kiện máy phát điện

Tình trạng mất điện giờ cao điểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng không còn xa lạ với đa số người dân nên việc người dân tự mua máy phát điện sử dụng cho nhu cầu riêng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, người dân nên lưu ý các lỗi hư hỏng thường gặp và cách sửa chữa phụ kiện máy phát điện để kéo dài được tuổi thọ của máy.

Ông Đinh Cát (ngụ tại Đồng Tháp) thường xuyên sử dụng máy phát điện trong vòng 2 năm nay, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện phụ kiện máy phát điện có hư hỏng và cách thức khắc phục tối ưu. Ông chia sẻ:

“Cái gì dùng lâu cũng sẽ xảy ra vấn đề, như máy phát điện thì tiêu biểu tình trạng hay xảy ra nhất là máy không nổ. Thông thường có nhiều nguyên nhân, có thể do nhiên liệu, nhiệt độ, áp suất hay các phụ kiện máy phát điện bị mòn, gãy. Trước tiên, mình nên kiểm tra bugi máy phát điện xem còn hoạt động bình thường không, có bị bụi bẩn bám vào không. Tốt nhất nên tháo ra, lau chùi rửa sạch bugi máy bằng xăng. Tiếp theo phải kiểm tra lại nhiên liệu. Nhiên liệu xăng, dầu nhớt có trong thùng không hay khóa nhiên liệu bị đóng. Kiểm tra các van bơm cung cấp nhiên liệu, bình lọc nhiên liệu, kim phun nhiên liệu có bị kẹt hay dính bụi bẩn không. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra cả nhiệt độ, áp suất và gió xem có đủ để máy hoạt động hay không, lọc gió có bị bụi bẩn hoặc hư hỏng gì không. Đa số máy phát điện cũ sử dụng lâu ngày phần lọc gió cũng như các bộ phận khác và các phụ kiện máy phát điện dễ bám bụi thường rất bẩn, chúng ta nên vệ sinh thường xuyên hoặc thay mới khi hư hỏng nặng, tránh lỗi máy không khởi động được.

Lỗi thứ hai hay gặp là máy phát điện nổ lộp bộp, lúc nổ lúc không, lúc chạy mạnh quá mức lúc tắt đột ngột. Khi xảy ra lỗi này, khả năng cao là do một trong các nguyên nhân xảy ra ở các phụ kiện máy phát điện: bầu lọc nhiên liệu bị bẩn, có không khí trong hệ thống, píttông bơm hoặc van cao áp bị treo, gãy lò xo van cao áp hoặc píttông bơm cao áp, gãy lò xo kim phun; xu páp động cơ bị treo, nhiên liệu bị rò rỉ ở chỗ nối của ống cao áp; lỗ trong nắp thùng nhiên liệu bị bẩn, mức dầu trong bộ điều tốc cao, kẹt thanh răng, píttông…

Thứ ba là đồng hồ máy báo không đủ điện áp, có hai nguyên nhân cần xem xét:

Thứ nhất có thể do đang dùng không đúng nhiên liệu hoặc có lẫn không khí, nước, cần xả bọt hoặc thay nhiên liệu khác.

Thứ hai là do máy đang chạy quá chậm cần tăng ga, nếu sau khi tăng ga điện áp vẫn không đủ thì nên kiểm tra lại dây đai xem có đang bị chùng quá không để căng lại nếu cần.

Còn nhiều lỗi khác có thể xảy ra khi sử dụng máy như máy xả khói xám đen, động cơ nóng, tần số và điện áp ra không ổn định khi đóng tải,… Nói chung để dùng được bền, cần phải thường xuyên kiểm tra các phụ kiện máy phát điện, tránh bụi bẩn, lẫn không khí, phụ kiện bị cũ mục dễ gãy, bị lỏng hoặc làm việc quá tải, quá nóng,… Cần thay thế và lưu ý các lỗi này thường xuyên để có cách khắc phục phù hợp.

Huỳnh Đắc Khoa

Địa chỉ: 30/31/9 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, Q.7

Điện thoại: 0918 255 958

Email: blakekhoa@totagen.com.vn

 

Bình luận

12 + 4 =

PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK
Call Now Button
PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK