KINH NGHIỆM BẢO TRÌ MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ PHỤ KIỆN MÁY PHÁT ĐIỆN

Máy phát điện hiện nay được sử dụng rất phổ biến nhằm cung cấp điện năng trong các tình huống mất điện bất ngờ, điện yếu chập chờn hoặc ở những nơi không có điện. Máy phát điện là thiết bị dùng để chuyển đổi điện năng thành cơ năng, ngày càng được thiết kế hiện đại với kích thước nhỏ gọn hơn và cách sử dụng đơn giản hơn. Để có thể sử dụng lâu hơn, chúng ta nên biết cách bảo quản các phụ kiện máy phát điện và máy đúng cách.

 

Bác Nguyễn Văn Chánh ở Bến Tre chia sẻ rằng máy phát điện nhà bác mua mấy năm nay vẫn còn mới và sử dụng rất tốt nhờ bảo quản các phụ kiện máy phát điện theo hướng dẫn. Bác Chánh cho biết phải giữ máy sạch sẽ, khô, tuyệt đối không để cho lá cây và mảnh vụn, cỏ rác bám vào máy để tránh trường hợp máy quá nóng sẽ làm hỏng các phụ kiện bên trong. “Khi vệ sinh máy, tôi thường dùng một miếng vải ẩm lau bề mặt bên ngoài, đối với các vết bẩn dính trên máy và dầu đóng cục vào động cơ thì tôi dùng bàn chải cứng để chà cho sạch. Thời gian lâu thì sẽ có bụi bẩn và các mảnh vụn bám vào các phụ kiện máy phát điện, nếu không được làm vệ sinh sẽ làm chúng bị hư hỏng. Vậy nên tôi dùng không khí áp suất thấp để thổi bay hết. Nhiều người không biết cách làm vệ sinh cho phụ kiện bên trong thường sử dụng vòi nước phun vào. Tuyệt đối không làm điều này vì nước sẽ vào hệ thống nhiên liệu.” Bác cũng lưu ý cho người sử dụng, khi vệ sinh máy thì phải tắt máy phát điện và đảm bảo nó đã được tách rời khỏi nguồn điện để giữ an toàn.

 

Còn đối với chú Lê Thành An (Cần Giờ), để máy hoạt động tốt và vòng đời được lâu, phải thường xuyên kiểm tra phụ kiện máy phát điện và kiểm tra nhiên liệu, dầu nhớt, nước làm mát. Tôi thường kiểm tra dây điện xem chúng có bị đứt, hở hay bị lỏng không, nếu có sẽ nối lại ngay để tránh tình trạng chập điện. Máy của tôi thường để ngoài trời nên cũng phải kiểm tra cả vỏ, khung gầm để đảm bảo chúng không bị gỉ hoặc ăn mòn. Thỉnh thoảng, tôi cho thêm nhớt vào các chỗ có ma sát nhiều để chúng được bôi trơn và không bị mòn theo thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi thì ít nhất một năm thay nhớt cho máy một lần. Máy ít sử dụng thì cũng nên đổi nhiên liệu khi dùng lại nếu máy chạy bằng xăng dầu. Bởi vì xăng dầu để lâu ngày có bụi bẩn, cặn bã, khi chạy thì nó len vào bên trong các phụ kiện máy phát điện, khó bảo quản sau này và sẽ làm máy dễ bị hư.

 

Huỳnh Đắc Khoa

Địa chỉ: 30/31/9 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, Q.7

Điện thoại: 0918 255 958

Email: blakekhoa@totagen.com.vn

 

Bình luận

Năm × Ba =

PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK
Call Now Button
PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK