QUY TRÌNH BẢO TRÌ MÁY PHÁT ĐIỆN ĐÚNG CÁCH

Có thể nói máy phát điện đã và luôn là động cơ không thể thiếu trong các công ty, nhà máy, cửa hàng cũng như các hộ gia đình có điều kiện. Vậy chúng ta cần lưu ý vấn đề gì khi sử dụng máy phát điện để máy có thể hoạt động lâu, bền và không bị hư hỏng? Một trong những vấn đề chúng ta cần quan tâm đó chính là công tác bảo trì máy phát điện. Nếu bạn đang sử dụng máy phát điện và quan tâm đến vấn đề bảo trì máy phát điện thì bài viết này hoàn toàn dành cho bạn.

Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến sự tiện ích của máy phát điện đem lại mà lại quên hoặc không biết cách để máy có thể hoạt động lâu dài và ổn định hay nói đúng hơn là không có khái niệm bảo trì máy phát điện định kỳ. Hầu hết những trường hợp tôi gặp phải là mọi người cứ vô tư sử dụng máy phát điện khi có nhu cầu rồi khi nào hư mới tự mày mò hoặc kêu dịch vụ sửa chữa, bảo trì và đa số là mọi người không biết cách chính xác để bảo trì máy phát điện như thế nào.

Chẳng hạn như trường hợp của anh Hoàng Minh, 35 tuổi, làm việc tại một công ty du lịch cho hay: “ban đầu tôi không để ý lắm đến việc bảo trì máy phát điện, đến khi cần sử dụng thì máy phát lại chạy không ổn định, khiến cho công việc của chúng tôi bị đình trệ và khó khăn hơn rất nhiều khi gặp những trường hợp cần giải quyết gấp”

Trên thực tế, việc bảo trì máy phát điện định kỳ khá quan trọng, vì nếu không bảo trì thường xuyên, chiếc máy mà bạn mua về có thể sẽ hỏng hóc dù chưa sử dụng một lần nào.Thông thường, khi máy phát điện chạy được khoảng 200 giờ hoặc 6 tháng thì bạn sẽ phải tiến hành thay nhớt và lọc nhớt, kiểm tra và vệ sinh lọc dầu, lọc gió để đảm bảo phin lọc không bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.

Những điều quan trọng khác cần được chú ý khi bảo trì máy phát điện là nhớt bôi trơn và nước làm mát. Kiểm tra mức nhớt bôi trơn và mức nước làm mát, thay thế và bổ sung nếu thấy cần thiết. Nước làm mát của máy phát điện thường sẽ được thay đổi tầm 2 năm một lần nếu không có sự cố gì bất thường xảy ra.

Tiếp theo, kiểm tra ắc quy, bộ nạp ắc quy, hệ thống khí thải, bộ lọc gió và thùng chứa nhiên liệu. Nếu có bụi bẩn hoặc bị đóng cặn thì cần vệ sinh làm sạch ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Sau khi kiểm tra những chi tiết máy bên trong động cơ, bạn nên tiến hành vệ sinh lại toàn bộ máy phát, bảng điều khiển và các phụ kiện đi kèm với máy phát điện. Kiểm tra các thiết bị phụ trợ như: mạch cấp nguồn, các thiết bị đo cùng các thông số chỉ thị của Ampe, hiệu điện thế. Nếu có bất kì vết sơn bong tróc hoặc rỉ thì nên sơn lại và đặt máy ở nơi khô thoáng, không bị tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài.

Sau khi đã bảo trì xong máy móc, bạn cũng cần phải đảm bảo được một môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn. Xung quanh khu vực đặt máy phát điện cũng luôn phải chuẩn bị sẵn các thiết bị phòng chống cháy nổ để đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra khi có chập mạch hay nổ mạch điện. Một điều cực kì quan trọng nữa là bạn không bao giờ được tự ý điều chỉnh thông số của máy phát điện. Điều này có thể gây ra hậu quả khó lường cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo trì máy  phát điện để các bạn có thể tránh được những thiệt hại không đáng có.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể quy trình bảo trì máy phát điện bạn nhé!

Huỳnh Đắc Khoa

 

Địa chỉ: 30/31/9 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, Q.7

Điện thoại: 0918 255 958

Emal: blakekhoa@totagen.com.vn

 

Bình luận

13 + 5 =

PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK
Call Now Button
PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK