LỢI ÍCH CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRONG NÔNG NGHIỆP

Năng lượng mặt trời là loại năng lượng không chỉ tiện ích trong sinh hoạt mà còn được ứng dụng rất phổ biến trong nông nghiệp. Đặc biệt là với vùng đất Ninh Thuận, vùng đặc trưng khí hậu khắc nghiệt “thừa nắng, dư gió”, năng lượng mặt trời đã làm tốt nhiệm vụ tưới tiêu cho hoa màu và đem lại hiệu quả canh tác tốt.

Xã Phước Hải – một trong những vùng đất khô hạn nhất của tỉnh Ninh Thuận, nhiều năm nay do nguồn nước khan hiếm, ông Phạm Văn Lắm cùng hàng nghìn người dân ở đây phải bơm nước cách xa khu vực trồng trọt hàng trăm mét để tưới tiêu. Cách đây không lâu, khi hệ thống tưới tiêu hoa màu sử dụng năng lượng mặt trời và được ứng dụng tại xã, gia đình ông đã tiết kiệm được hàng trăm nghìn đồng tiền điện mỗi tháng và nhất là rất an toàn trong sản xuất.

Ông lắm chia sẻ: “ Có nguồn điện cách ở đây đến tận ngàn mét, có người bắt được có người không bắt được. Nếu đã có năng lượng mặt trời phục vụ như thế này thì tôi quá yên tâm rồi.” Đồng thời, ông chia sẻ thêm:” Đối với vùng sâu vùng xa như chúng tôi có năng lượng mặt trời thật sự là quá tốt rồi. Chúng tôi có thể vừa thắp sáng và sinh hoạt vô cùng tiện lợi, vừa tưới tiêu phục vụ cho vụ mùa.”

Cụ thể hơn, hệ thống tự động tưới tiêu hoa màu bao gồm 3 yếu tố chính là năng lượng, tưới và tự động. Trong đó hệ thống sẽ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho sinh hoạt để bơm nước và hệ thống tưới sẽ được lắp vào để tiết kiệm. Khi có mưa, hệ thống này sẽ tự động ngưng hoạt động để tiết kiệm nước. Trước đây khi chưa sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, nhiều hộ dân trên xã gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do nước tưới tiêu dựa chủ yếu vào nguồn nước mưa. Do đó mà nhiều diện tích đất trong xã đã bị bỏ hoang.

Khi lắp đặt hệ thống tưới tiêu hoa màu sử dụng năng lượng mặt trời, nguồn điện thu được có thể sử dụng suốt ngày. Chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu bơm nước để tưới tiêu hoa màu mà còn cung cấp điện để chiếu sáng. Có nguồn điện, người dân nơi đây đã thu hoạch về nhiều vụ mùa tốt trong một năm.

Mặc dù tiện lợi nhưng chi phí đầu tư cho hệ thống này còn khá cao. Nếu cải tiến về chi phí lắp đặt, thì hệ thống này sẽ là lời giải cho bài toán về thiếu điện của người dân địa phương, đặc biệt là những vùng không có điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Với tất cả sự tiện ích từ năng lượng mặt trời, chúng ta nên ý thức việc sử dụng một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như thế vào sinh hoạt và đời sống.

 

Huỳnh Đắc Khoa

 

Bình luận

20 − 18 =

PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK
Call Now Button
PHẢN HỒI CỦA BẠN QUA FACEBOOK